Home » Gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh

Gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng hoặc giảm cân quá nhanh

by admin

gan-nhiem-mo-do-suy-dinh-duong-hoac-giam-can-qua-nhanh-1Không phải chỉ có những người béo phì mới bị gan nhiễm mỡ mà những người uống rượu nhiều hay bệnh nhân bị đái tháo đường típ 2, tăng mỡ máu… vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ. Những người mắc phải các bệnh này cơ thể thường hay gầy. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ còn xảy ra do các yếu tố khác nữa như: suy dinh dưỡng, thiếu đạm, phẫu thuật dạ dày để giảm cân…

Việc cơ thể mắc bệnh và gặp các rủi ro như trên khiến gan không thể đào thải độc tố ra ngoài, gây ra hiện tượng rối loạn mỡ chuyển hóa ở gan, khiến mỡ lắng lại trong gan ngày một nhiều. Bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, đôi khi không có dấu hiệu rõ. Một số trường hợp phát hiện được bệnh khi cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, bụng hay đau. Khi làm xét nghiệm thì phát hiện gan lớn hơn bình thường, men gan cao và đã có những túi chất béo li ti ở bên trong.

Khi cơ thể ở trong tình trạng đói lâu ngày do ăn kiêng quá mức, lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi mỡ phân giải nhiều, lượng acid béo đi vào trong máu  nhiều dẫn đến tích trữ mỡ trong gan.

Cơ thể thiếu protein trong một thời gian dài làm triglycerid trong gan không chuyển được thành lipoprotein để chuyển ra ngoài, gây lắng đọng tại gan. Hơn nữa việc cung cấp chất dinh dưỡng không đều cũng làm thiếu hụt hàm lượng acid amin của protein vận chuyển mỡ, cơ thể không kịp thời di chuyển triglycerid trong tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Thiếu dinh dưỡng không chỉ làm thiếu hụt lượng đường, protein mà còn thiếu các chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin, muối vô cơ. Vitamin và các loại muối vô cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, thiếu hụt các chất này cũng gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Khi xác định được nguyên nhân gan nhiễm mỡ do thiếu dinh dưỡng, các bác sĩ sẽ căn cứ vào các mức độ nhẹ, trung bình và nặng để có chế độ điều trị phù hợp. Mức độ nhẹ và vừa thường được điều trị bằng ăn uống, đồng thời tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Về ăn uống nên theo nguyên tắc hấp thu nhiều năng lượng, protein, vitamin và chất xơ. Kiêng các thức ăn có mỡ, đặc biệt là chất cholesterol, có nhiều trong lòng đỏ trứng, mỡ động vật, các phủ tạng, bơ… Ngoài ra, bệnh nhân phải sử dụng thuốc bổ gan, bổ sung chất đạm theo chỉ định của bác sĩ.

You may also like

Leave a Comment