Home » Nguyên nhân gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ ở trẻ em

by admin

Không chỉ người lớn, những người nghiện rượu mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngay cả trẻ em mới lớn lên nếu không có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất cao.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ gan, hay lượng mỡ có chứa trong gan nhiều hơn 5%. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ: béo phì; người gầy bị suy dinh dưỡng, giảm cân nhanh; bệnh nhân nghiện rượu; bệnh nhân dùng các laoị thuốc có hại cho gan…

Gan nhiễm mỡ hiện nay được gọi là căn bệnh hiện đại, vì không bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bất cứ ai người lớn hay trẻ em cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Vì sao trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan cho biết, kể cả trẻ em khi mới lớn lên cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì những nguyên nhân như sau:

– Trẻ em bị béo phì. Khi trẻ em mắc bệnh béo phì, lượng mỡ trong cơ thể nhiều làm tăng khả năng  kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

Có rất nhiều trẻ em béo phì lại thích ăn đồ ngọt, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, lười vận động và đây lại là nguyên nhân khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ càng trầm trọng ở trẻ em.

– Trẻ em đang trong thời kì phát triển. Đối với những đứa trẻ trong độ tuổi từ 8- 13 tuổi thì đây là độ tuổi mà trẻ đang phát triển nhanh, ham ăn, ăn được cho nên đây cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ em dễ bị béo phì, làm tăng tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Nhiều bậc phụ huynh thấy con mình đang trong độ tuổi ăn tuổi lớn nên cứ mặc kệ cho trẻ ăn những đồ ăn, uống những đồ uống mà trẻ thích, vì nghĩ đó là một cách giúp cho trẻ nhanh lớn, tuy nhiên đây lại là một cách suy nghĩ sai lầm.

– Trẻ bị ngộ độc thuốc. Nếu trẻ bị ngộ độc thuốc có thể là những loại thuốc làm suy giảm chức năng gan, khiến cho mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

– Nguyên nhân khác: Ngoài ra trẻ em cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì những nguyên nhân khác nhau như: trẻ em dùng thuốc kích thích khiến cho quá trình tổng hợp chất béo và đường tăng nhanh; trẻ em mắc bệnh di truyền; trẻ em mắc hội chứng Reye…

Đối với những trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để khám và điều trị, bện cạnh đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là một cách giúp trẻ khống chế được sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí, cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh gan nhiễm mỡ.

You may also like

Leave a Comment