Home » Kiểm soát cân nặng đề phòng gan nhiễm mỡ

Kiểm soát cân nặng đề phòng gan nhiễm mỡ

by admin

kiem-soat-can-nang-de-phong-gan-nhiem-mo-1Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, tuy nhiên bệnh thường gặp nhất là ở người trung tuổi quá cân hay béo phì, người bị bệnh tiểu đường, người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ như suy dinh dưỡng, điều trị giảm cân, sử dụng một số loại thuốc amiodarone, methotrexate, diltiazem,  tetracycline, thuốc  kháng virut, glucocorticoids, tamoxifen…; Các bệnh đường ruột, nhiễm HIV, viêm gan C. gan nhiễm mỡ được coi là một căn bệnh xảy ra trên toàn thế giới và gặp ở đa số những người uống quá nhiều rượu và những người béo phì.

Để phòng ngừa được bênh gan nhiễm mỡ điều đầu tiên là người bệnh phải kiểm soát cân nặng tương ứng với chiều cao của cơ thể bằng cách:

Kiểm soát lượng carbohydrate (đường bột) ăn vào hàng ngày: nên tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa đường tinh chế, các loại bột ngũ cốc tinh chế. Sự lựa chọn tốt hơn là các loại ngũ cốc giàu chất xơ, các loại đậu, rau quả các loại.

Kiểm soát lượng chất béo ăn vào hàng ngày: loại bỏ hoàn toàn chất béo bão hòa (các loại mỡ động vật, trừ mỡ cá biển), sử dụng chất béo không bão hòa là các loại dầu thực vật như dầu ôliu, đậu lạc, dầu hướng dương…

Sử dụng các chất chống ôxy hóa để đóng góp cho sức khỏe của tế bào gan: đó là các loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc phong phú.

Mỗi một người trưởng thành bị gan nhiễm mỡ kèm theo thừa cân béo phì thì mức tiêu thụ năng lượng trong một ngày chỉ nên từ 1.300 – 1.400 Kcal.

Cụ thể: lượng thịt, cá hàng ngày khoảng 150 – 200gr; lượng tinh bột: 300gr; dầu thực vật: 20 – 30gr.

Kiêng rượu, bia, thuốc lá.

Ngoài ra, nên kết hợp với tập thể dục đều đặn vừa sức tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Tập ít nhất 5 ngày trong tuần.

Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 0437181999 để nghe bác sĩ Chuyên khoa Gan tư vấn miễn phí cho các bạn

You may also like

Leave a Comment