Home » Đông y chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Đông y chữa bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

dau-phu-nam-huong-chua-benh-gan-nhiem-mo-2Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người béo phì, cao mỡ máu, đái tháo đường, nghiện rượu. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan chỉ chiếm 3,5% – 5%. Nhưng ở người bệnh, lượng mỡ trong tế bào gan có khi lên đến 60 – 70%.

Trong đông y có một số bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng đậu phụ , đậu tương và nấm hương. Chúng tôi xin sưu tầm một vài bài thuốc sau quý độc giả có thể tham khảo:

Chữa chứng mỡ trong gan do tỳ khí hư nhược như người mệt mỏi, ngón tay ngón chân tê, lạnh. Tinh thần uể oải, thở hụt hơi, ăn kém, chậm tiêu, mặt, mắt bị phù, đi ngoài phân lỏng: Dùng 10g phục linh, 10g đẳng sâm, 20g bạch biển đậu, 50 – 100g gạo tẻ. Đẳng sâm, phục linh thái lát nấu với biển đậu trong 30 phút sau đó cho gạo tẻ đã vo sạch, nấu nhỏ lửa đến khi chín, chia làm 2 lần ăn nóng vào buổi sáng và buổi tối.

Hoặc 50g đậu tương, 10g lạc nhân rửa sạch, ngâm với nước khoảng nửa ngày, cho thêm 500ml nước xay thành bột mịn, vắt lấy nước bỏ bã. Đun nước cốt sôi, cho thêm đường trắng, chia uống lúc còn nóng vào buổi sang và chiều.

Chữa chứng mỡ trong gan do khí trệ, huyết ứ: Dùng 40g sơn tra (hoặc táo mèo), 10g mật ong. Sơn tra rửa sạch, bổ đôi, nấu với nước khoảng 30 phút, bắc ra cho mật ong trộn đều, chia ra ăn hết trong ngày.

Chữa chứng mỡ trong gan do can thận âm hư: Dùng 10g đông trùng hạ thảo, 20g nấm hương, 200g đậu phụ. Đông trùng hạ thảo và nấm hương ngâm nước cho nở to. Nấm hương thái chỉ xào với đậu phụ và đông trùng hạ thảo, thêm nước đun khoảng 30 phút, cho gia vị đủ dùng. Chia ra ăn với cơm. Bài thuốc này dùng cho người gan nhiễm mỡ đau ở hạ sườn phải, đầu choáng, mắt loạn, ù tai, yếu sức, gầy, lòng bàn tay, bàn chân nóng, miệng khô…

Chữa chứng mỡ trong gan do đàm thấp nội trở thường gặp ở người béo phì: Dùng 250g vỏ quýt, 300g hạt ý dĩ. Cả 2 thứ rửa sạch phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn, cho vào lọ dùng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g, chiêu với nước còn ấm. Điều trị trong 2 tháng.

Chữa chứng mỡ trong gan do ngộ độc rượu: Dùng 15g hoa sắn dây tươi, 60g lá sen tươi hoặc 30g lá sen khô. Lá sen thái chỉ sắc cùng hoa sắn dây uống thay trà.

You may also like

Leave a Comment