Home » Vì sao trẻ nhỏ cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Vì sao trẻ nhỏ cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Vì sao trẻ nhỏ cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ ? Gan nhiễm mỡ được coi là một căn bệnh của thời hiện đại, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bất kể đó là người già hoặc trẻ nhỏ, tuy nhiên, hiện nay trẻ nhỏ cũng là một trong những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ khá cao. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ cho trẻ nhỏ?

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ cho trẻ nhỏ?

Theo các bác sĩ chuyên gan phòng khám chuyên gan thì bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ đo nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ ở trẻ em không giống với ở người lớn như là rượu, các bệnh đái tháo đường, viêm gan… vậy nguyên nhân chủ yếu ở trẻ là gì? Dưới đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý:

– Gan nhiễm mỡ ở trẻ em không chỉ có ở những trẻ béo phì, một số tuy không mập nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ . Trong rất nhiều bệnh mạn tính như: lao phổi, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy, thiếu máu trầm trọng, tiêu chảy mạn tính, các bệnh về chuyển hóa như bệnh về đường tiêu hóa, dẫn đến không thể ăn uống, bệnh tiểu đường, làm cơ thể tiêu hao nhiều hay chuyển hóa khác thường, năng lượng thường xuyên không thể thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

– Trẻ em trong thời kỳ đặc biệt của sự tăng trưởng và phát triển, cũng là thời kỳ quan trọng của sự phát triển mỡ. Do sự chăm sóc không thích hợp nên ngày càng nhiều trẻ béo phì. Vì thế, béo phì trở thành nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ ở trẻ em.

– Ngộ độc thuốc: Ngộ độ thuốc tetraclin, phosphor, carbon tetreclorid… đều dẫn đến mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

– Dùng chất kích thích trong thời gian dài cũng có thể làm cho sự chuyển hóa chất béo khác thường, cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

– Những nguyên nhân khác: Những bệnh di truyền, các bệnh chuyển hóa như hội chứng Prader Willi, hội chứng Frohlich… rất ít gặp. Hơn nữa trẻ thường có gương mặt đặc thù, trí lực thấp, cơ quan sinh dục ngoài phát triển không tốt… Hội chứng Reye là biến chứng do nhiễm virus nghiêm trọng, rất ít gặp.

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, tuy nhiên, nếu như trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ không được kiểm soát thì rất dễ chuyển sang mãn tính và có thể gây ra nhiều bất lợi cho trẻ, do đó, các bậc phụ huynh khi thấy con em mình có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì cần đưa trẻ đi khám để chẩn đoán bệnh.

Trên đây là những kiến thức mà các bác sĩ chuyên gan phòng khám chuyên gan cung cấp cho bệnh nhân về bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được điều trị sớm để phòng ngừa những biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như có những thắc mắc gì về bệnh cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

You may also like

Leave a Comment