Home » Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ ở trẻ em

by admin

nguyen-nhan-gay-gan-nhiem-mo-o-tre-em-1Nhiều người nghĩ rằng gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở những người trưởng thành. Tuy nhiên do cuộc sống ngày một đầy đủ mà bệnh gan nhiễm mỡ đã xuất hiện ở trẻ em cũng không hề ít. Vậy nguyên nhân là do đâu.

Theo các bác sĩ Chuyên khoa Gan thì nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em không giống như ở người lớn như rượu, viêm gan, các bệnh đái tháo đường…mà do những nguyên nhân sau:

 Béo phì: Trẻ em trong thời kỳ đặc biệt của sự tăng trưởng và phát triển, cũng là thời kỳ quan trọng của sự phát triển mỡ. Do sự chăm sóc không thích hợp nên ngày càng nhiều trẻ béo phì. Vì thế, béo phì trở thành nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ ở trẻ em.

 Các bệnh khác: Gan nhiễm mỡ ở trẻ em không chỉ có ở những trẻ béo phì, một số tuy không mập nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ . Trong rất nhiều bệnh mạn tính như: lao phổi, nhiễm trùng huyết, viêm xương tủy, thiếu máu trầm trọng, tiêu chảy mạn tính, các bệnh về chuyển hóa như bệnh về đường tiêu hóa, dẫn đến không thể ăn uống, bệnh tiểu đường, làm cơ thể tiêu hao nhiều hay chuyển hóa khác thường, năng lượng thường xuyên không thể thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến kích thích phân giải mỡ toàn thân thành acid béo, vận chuyển đến gan, nhưng gan không thể chuyển hết thành năng lượng, các phần dư thừa lắng đọng trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.

nguyen-nhan-gay-gan-nhiem-mo-o-tre-em-2Béo phì có thể gây gan nhiễm mỡ ở trẻ

Ngộ độc thuốc: Ngộ độ thuốc tetraclin, phosphor, carbon tetreclorid… đều dẫn đến mỡ tồn đọng trong tế bào gan hình thành gan nhiễm mỡ.

Dùng chất kích thích trong thời gian dài cũng có thể làm cho sự chuyển hóa chất béo khác thường, cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Những nguyên nhân khác: Những bệnh di truyền, các bệnh chuyển hóa như hội chứng Prader Willi, hội chứng Frohlich… rất ít gặp. Hơn nữa trẻ thường có gương mặt đặc thù, trí lực thấp, cơ quan sinh dục ngoài phát triển không tốt… Hội chứng Reye là biến chứng do nhiễm virus nghiêm trọng, rất ít gặp.

Phần lớn trẻ bị gan nhiễm mỡ không có biểu hiện hay cảm giác khó chịu gì cả. Một số trường hợp bé có cảm giác đau hai bên sườn trở lên hoặc đau bụng. Gan nhiễm mỡ nếu để lâu có thể biến chứng thành xơ gan hoặc mất chức năng chuyển hóa cũng như xuất hiện một số hiện tượng tràn dịch màng bụng hoặc hôn mê. Vì thế ngay từ bây giờ hãy cho trẻ ăn uống và có một chế độ luyện tập thể dục thể thao thật khoa học để phòng tránh gan nhiễm mỡ cho trẻ nhé.

Mọi thắc mắc về bệnh bạn có thể gọi điện đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Chuyên khoa Gan tư vấn miễn phí cho các bạn.

You may also like

Leave a Comment