Home » Kiểm soát cân nặng để không bị gan nhiễm mỡ

Kiểm soát cân nặng để không bị gan nhiễm mỡ

by admin

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh lý tổn thương gan khi trọng lượng mỡ trong gan chiếm > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Bệnh gan nhiễm mỡ cho đến nay được xác định là một bệnh mà ai cũng có thể gặp phải, kể cả đó là người già, trẻ em, nếu như người bệnh mắc bệnh béo phì thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng cao. Cho nên, để có thể phòng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ thì việc kiểm soát chế độ cân nặng là rất cần thiết.

Kiểm soát cân nặng để phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ chuyên gan Chuyên khoa Gan cho biết, bệnh nhân có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như lượng cân nặng của cơ thể vượt nhiều khi so sánh so với chỉ tiêu chiều cao của người bệnh, những người béo phì nhưng lại lười vận động thì nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ là rất lớn.

Bệnh gan nhiễm mỡ hay kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ như thừa cân và béo phì (hơn 70% bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì); tiểu đường (3 trong 4 người bị bệnh gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường tye 2); mỡ máu cao (nồng độ cholesterol và trigliceride cao thường thấy ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ).

Ngoài ra còn có những yếu tố nguy cơ khác như bị phẫu thuật ở vùng bụng (gây mất cân nhanh, tăng nguy cơ bị bệnh); dùng thuốc loại corticosteroid (prednisone, hydrocortisone..), estrogen tổng hợp (premarin, ortho-Est…) cho phụ nữ mãn kinh… đều là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ cho người bệnh.

Do vậy, để có thể phòng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ thì yếu tố đầu tiên đó là người bệnh nên kiểm soát chế độ cân nặng tương ứng với chiều cao của cơ thể; điều thứ hai đó là người bệnh nên cân đối chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng giữa lượng chất đạm, chất béo và lượng rau xanh trong cơ thể; thứ ba là người bệnh không nên sử dụng quá nhiều rượu bia trong nhiều ngày; thứ tư là người bệnh nên luyện tập thể thao thường xuyên cũng là cách giúp cho người bệnh phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.

Trên đây là những kiến thức mà các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu có những thắc mắc gì về bệnh cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

You may also like

Leave a Comment