Home » Giảm cân để không mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Giảm cân để không mắc bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Bệnh gan nhiễm mỡ là do 1 hoặc là nhiều nguyên nhân hình thành, tuy nhiên, nguyên nhân bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do béo phì, lười vận động khiến cho lượng mỡ tích tụ quá nhiều trong cơ thể và chuyển hóa dần đến gan và hình thành gan nhiễm mỡ.

giảm cân

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

GNM còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Dựa trên kết quả xét nghiệm gan thì có ba loại gan nhiễm mỡ: Gan thoái hóa mỡ đơn thuần: gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, không có kèm theo tình trạng viêm gan; Viêm gan thoái hóa mỡ do rượu: ngoài tình trạng gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, kèm theo tình trạng viêm gan, mô gan có thể bị sẹo hoặc bị xơ và tiền sử uống rượu nhiều; Viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu: kết quả sinh thiết giống loại b, nhưng không có tiền sử uống rượu (hoặc uống rượu không đáng kể).

Giảm cân để phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám chuyên gan những bệnh nhân béo phì, nhiều năng lượng nhưng lại lười vận động; những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2; những bệnh nhân gầy gò thiếu chất dinh dưỡng hoặc những bệnh nhân nghiện rượu, dùng thuốc có hại cho gan. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu là do bệnh nhân béo phì, nhiều năng lượng.

Do đó, theo các bác sĩ thì để có thể phòng bệnh gan nhiễm mỡ thì bệnh nhân nên tích cực giảm cân để giảm lượng mỡ trong cơ thể từ đó làm giảm lượng mỡ chuyển hóa đến gan và phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân có thể áp dụng nhiều biện pháp để giảm cân, tuy nhiên, các bác sĩ cũng lưu ý bệnh nhân là nên giảm cân có khoa học để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, vì thiếu chất cũng có thể hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, tuy nhiên, nếu như bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không được điều trị thì bệnh rất có thể chuyển biến thành nhiều bệnh lý về gan khác gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu như có những thắc mắc gì về bệnh gan hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị

You may also like

Leave a Comment