Home » Những người nào dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Những người nào dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Trong cuộc sống hiện nay, các thói quen ăn uống và sinh hoạt kiến rất nhiều người xuất hiện bệnh gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia cho rằng, những người bệnh gan nhiễm mỡ nên cẩn thận sự biến chứng thành sơ gan do gan bị nhiễm mỡ. Hiện nay trong các loại bệnh thì bệnh gan nhiễm mỡ đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân nước ta, phòng ngừa bệnh này là điều quan trọng hàng đầu, vậy người nào dễ phải bệnh gan nhiễm mỡ?

https://tuanqt.net/thu-thuat-may-tinh/windows-11-nang-cap-nhu-the-nao.html
https://tuanqt.net/thu-thuat-may-tinh/windows-11-nang-cap-nhu-the-nao.html

–    Người béo phì: qua các tài liệu kiểm tra sinh thiết gan phát hiện rằng, có khoảng 50% người béo phì có mắc kèm bệnh gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia điều tra và thấy rằng cứ trong số 10 người béo phì thì có 8 người bị gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân chủ yếu là do trong máu của người béo phì có chứa lượng lớn acid béo tự do luôn không ngừng tràn vào trong gan, nếu số lượng quá lớn, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan thì sẽ dẫn đến tích trữ chất béo trong gan và dẫn đến gan nhiễm mỡ do béo phì.

–    Người nghiện rượu: lượng lớn cồn đi vào cơ thể chủ yếu được phân giải và trao đổi trong gan. Do cồn có tác hại lớn trực tiếp đối với tế bào gan, có thể làm tăng lượng chất béo vận chuyển đến gan và giảm lượng mỡ ra khỏi gan gây khó khăn cho gan khi phân giải và trao đổi chất béo. Bởi vậy nên người uống rượu và nghiện rượu lâu dài thì acid béo trong gan rất dễ tích trữ và tạo nên gan nhiễm mỡ do rượu.

–    Người thừa dinh dưỡng: dinh dưỡng quá dư thừa, đặc biệt là người chỉ ăn đồ mặn, ngọt, do ăn quá nhiều đồ ăn chứa hàm lượng chất béo và đường cao nên khiến gan chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến việc chuyển đổi chất béo, làm cho trạng thái cân bằng bị phã khoại, gây ra gan nhiễm mỡ do quá thừa các chất dinh dưỡng.

–    Người không đủ dinh dưỡng: người ăn kiêng, nhịn đói lâu ngày, chán ăn, bị bệnh đường ruột sẽ khiến tiêu hóa kém, năng lượng cung cấp không đủ, cộng thêm protein thấp dẫn đến thúc đẩy sự gia tăng của chất béo, lượng lớn acid béo được giải phóng tiến vào gan kiến chất béo trong gan tích tụ lại tạo nên gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không đủ.

–    Người trung niên và người già do vận động quá ít: sau khi bước vào tầm tuổi trung niên, do khả năng sinh lý suy giảm, chức năng gan thoái hóa, chức năng trao đổi chất kém đi nên nếu hoạt động và tập luyện thể dục thể thao ít đi thì chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng cũng theo đó mà giảm đi, lượng chất béo quá dư thừa dễ tích tụ trong gan mà gây ra gan nhiễm mỡ.

–    Những trường hợp khác: mắc các bệnh như viêm gan, máu nhiễm mỡ, tiểu đường, ngộ độc thuốc, nhiễm chất hóa học, phụ nữ có thai và một số bệnh di truyền đều có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Mọi người có thể nhận đối tưởng nào dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thông qua bài giới thiệu trên, gan nhiễm mỡ là loại bệnh thường gặp trong cuộc sống do thói quen sinh hoạt không lành mạnh , có thể tránh được nhờ sự điều chỉnh hợp lý nhưng nếu không coi trọng và để ý thì sẽ có thể đẫn đên xơ gan, gây tổn hại hơn đến sức khỏe. vậy nên những nhóm người được đề cập đến ở trên nhất định phải rèn luyện được cách sống hợp lý để ngăn ngừa sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Tin tức sức khỏe

You may also like

Leave a Comment