Home » Gan nhiễm mỡ- bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Gan nhiễm mỡ- bệnh thường gặp ở người cao tuổi

by admin

gan-nhiem-mo-benh-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoi-1Tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu dần và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm, trong đó có hệ thống miễn dịch. Sự suy giảm chức năng ở mỗi người thường không giống nhau. Nhưng có một điều thường giống nhau ở người cao tuổi (NCT) là tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh và bệnh mạn tính cũng thường hay bị tái phát. Bởi vì trong vô số các chức năng sinh lý của NCT bị suy giảm thì chức năng đề kháng của cơ thể cũng bị suy giảm, các loại bệnh cũng theo đó mà phát sinh.

Ở người cao tuổi dễ phát bệnh ở tất cả các hệ như hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, xương khớp, thần kinh…Bài viết sau xin đề cập đến một trong những bệnh thường ặp ở người già – bệnh gan nhiễm mỡ

 Cơ thể con người được hấp thụ, chuyển hóa, thải độc các chất thông qua 3 con đường: Gan, thận và tại các “khối nạc”. Ở người cao tuổi, các khối nạc đã bị teo dần thì “gánh nặng” đó lại được chuyển sang cho gan và thận.

Đối với người trẻ, khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì việc ăn uống và tập luyện thể dục, thể thao đều đặn sẽ làm cho bệnh gan nhiễm mỡ thuyên giảm rất nhanh. Nhưng đối với người già, khi sức đề kháng đã yếu, chức năng gan lại suy giảm thì việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi người bệnh phải hết sức chú ý trong vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi cũng như tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ.

Các cụ nên có chế độ ăn uống hợp lý (bỏ rượu, hạn chế ăn thức ăn có dầu, mỡ, nên sử dụng chế độ ăn đồ luộc, hấp). Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các vitamin nhóm B, C… Tăng cường vận động, thể dục thể thao để tránh béo phì. Nhất thiết phải điều trị dứt điểm các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, tim mạch… Ngoài ra, các cụ có thể dùng các thuốc bổ gan có chức năng bảo vệ tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào gan, tăng cường các chức năng khử độc của gan…

You may also like

Leave a Comment