Home » Phụ nữ có thai cẩn thận bệnh gan nhiễm mỡ

Phụ nữ có thai cẩn thận bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Theo các chuyên gia, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ mà mắc gan nhiễm mỡ thì đặc biệt nguy hiểm, có khả năng gây tử vong rất lớn. Tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp từ 1/7.000 đến 1/11.000 trường hợp và xảy ra ở thai phụ sinh con lần đầu, phụ nữ đa thai, sản phụ nhẹ cân, nhất là ở người trẻ.

bệnh-gan-ở-phụ-nữ-mang-thai
bệnh-gan-ở-phụ-nữ-mang-thai

Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ban đầu người mẹ thường có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu và đau bụng ở vùng thượng vị, chán ăn, có thể tiến triển đến vàng da, báng bụng thoáng qua và có thể suy gan. Uống nhiều nước (2 – 3 lít) là triệu chứng sớm của đái tháo nhạt thoáng qua, trường hợp nặng có biểu hiện tiền sản giật.

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ hiện nay vẫn chưa rõ. Người mẹ có một hay nhiều lần bị bệnh này sẽ có sự thiếu hụt men xúc tác trong quá trình ôxy hóa ti lạp thể của axit béo ở trẻ. Trẻ có khiếm khuyết này bị hạ đường huyết, hôn mê và có nồng độ các men gan bất thường hoặc đột tử không tìm ra nguyên nhân.

Biến chứng của gan nhiễm mỡ cấp ở thai phụ nhiều và nặng sẽ làm cho suy gan, bệnh não gan, rối loạn đông máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng, suy thận nhẹ, xuất huyết nội, xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy, băng huyết dẫn đến thai chết lưu. Vì vậy sản phụ nên siêu âm thai định kỳ nhằm phát hiện sớm khi không may mắc bệnh.

Bệnh lý này liên quan đến lần mang thai sau, vì vậy, các bà mẹ cần điều trị tốt các bệnh lý nội khoa trước khi có thai, khi có thai cần phải khám thai định kỳ và thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Vì thăm khám thường xuyên, đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ phát hiện các triệu chứng của bệnh từ sớm và có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu để muộn, bệnh trở nặng sẽ nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Nguyên nhân gan nhiễm mỡ, điều trị gan nhiễm mỡ

You may also like

Leave a Comment