Home » Cách gieo rau cải ngọt

Cách gieo rau cải ngọt

by admin

Khi nhắc đến rau ngắn ngày thì chúng ta không thể quên rau cải ngọt. Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, không cần vốn nhiều mà lại tiêu thụ dễ dàng. Bởi lẽ cách trồng rau cải ngọt và chăm quá trình chăm sóc rau cải cũng rất đơn giản nên rất nhiều hộ gia đình lựa chọn để trồng làm rau ăn tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt rất đơn giản, nhanh thu hoạch, chỉ từ 25 – 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích cũng khá cao. Hơn nữa, bà con nông dân trồng nhiều là bởi lẽ chi phí đầu tư rất ít và lợi nhuận lại nhiều, việc tiêu thụ rất chi là dễ dàng, được người tiêu dùng rất ưu chuộng.

1. Cách chọn giống trồng rau cải ngọt chất lượng

Sử dụng giống chất lượng tốt, năng suất cao, thích hợp và điều kiện thời tiết tại địa phương và được thị trường chấp thuận. Hiện tại, ngoài một số giống cải địa phương, có thể sử dụng các giống được nhập từ Trung Quốc và Thái Lan, vào mùa mưa sử dụng giống TG1 do viện KH NN KT Miền Nam chọn lọc.

2. Cách xử lí giống trước khi gieo.

Để xử lí hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh. Có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá ( khoảng 1cc/ 1 lít nước), sau 3-4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đso đem đi gieo.

3. Thời vụ của rau cải ngọt như thế nào?

Cải ngọt có thể trồng quanh năm, nhưng vào mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu trồng vào thời điểm tháng 12, tháng 1 cần theo dõi săn sóc chặt chẽ để phòng sâu bệnh kịp thời. Cần làm những giàn che để bao vậy không bị dậm lá khi mưa.

4. Cách chuẩn bị đất trồng rau

Có thể trồng hạt cải ngọt trên nhiều loại đất, nhưng phải được tưới tiêu tốt. Đất cần phải cày bừa kỹ lưỡng, nhổ cỏ dại, nếu có điều kiện đảo đất và phơi ải 8-10 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, đồng thời hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất.

Vào mùa mưa, cần chọn trồng những giống chịu mưa, nên phủ rơm hoặc dùng lưới nylon để che giúp hạn chế đất bắn lên lá rau, đồng thời hạn chế sâu bệnh, cỏ dại.

Liếp rộng 0,8 – 1m cao 12-16 cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20CM giúp thoát nước tốt hơn, rễ cải không bị ngập úng. Cần xử lí đất trước khi gieo trồng bằng cách bón vôi bột 4-6kg hoặc 90g Vimoca cho 100m2 để phòng côn trùng ăn hại.

->Xem thêm bài viết: Cách trồng rau ngót trong thùng xốp

5. Cách gieo cấy rau cải ngọt đúng cách

Có 2 phương pháp:

  • Gieo cây con: Lượng hạt giống cải ngọt sạ cho 1.000m2 khoảng 100 – 150g gieo trên 40m2 đất (liếp ương). Liếp ương phải khô ráo, đầy đủ ánh sáng, cây con có 3 – 4 lá thật khoảng 15 – 20 ngày tuổi đem cấy. Trước khi nhổ cây cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10lít nước).
  • Gieo sạ: Gieo hạt cải ngọt trực tiếp ngoài đồng sẽ đỡ công cấy nhưng tốn hạt giống và công tỉa. Lượng hạt giống sạ cho 1.000m2 khoảng 500g. Hạt giống ngâm trong nước sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước ủ ẩm 1 đêm rồi đem gieo, hạt sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo khô. Khi cây con 10- 15 ngày nhổ tỉa chừa khoảng cách 10 – 15cm. Tưới đẫm liếp trước khi gieo, sau khi gieo hạt cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt (mùa mưa nên rảy trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhảy, dế, …). Trên liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.

6. Cách bón phân cho rau

Bón lót phân chuồng hoai mục 1,3 – 1,5 tấn, super lân 14 – 15kg, bánh dầu 30kg hoặc mật sừng; bón thúc lần 1 phân ure hoà nước tưới khi cây hồi xanh, khoảng 7 – 8 ngày, bón thúc lần 2 và 3 cách nhau 5 – 6 ngày, 5 – 6kg/lần (30 – 40g/lít nước), cũng có thể dùng phân bón lá khoảng 2 – 3 lần song phải giảm bớt số lượng phân ure.

7. Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau cải ngọt

Cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu.

Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối…

Thời điểm thu hoạch khi cây cải ngọt đủ tuổi từ 25 – 27 ngày. Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bênh, chú ý rửa sạch, cây không bị giập nát cho vào bao bì sạch để sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ về cách trồng rau cải ngọt sẽ hữu ích đối với bạn, chúc mọi người thành công và luôn vui vẻ với vườn rau tại nhà nhéông

You may also like

Leave a Comment