Home » Đầy bụng, nước tiểu sậm màu  có thể bị gan nhiễm mỡ

Đầy bụng, nước tiểu sậm màu  có thể bị gan nhiễm mỡ

by admin

day-bung-nuoc-tieu-sam-mau-co-the-bi-gan-nhiem-mo-2Gan nhiễm mỡ không gây tổn hại cho cơ thể theo cách đặc trưng. Tuy nhiên, sự tích tụ mô mỡ trong gan quá mức có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng như viêm ở các tế bào gan, điều trị tích cực có thể khỏi nhưng sẽ không thể hồi phục hoàn toàn.

Khi cơ thể có lượng chất béo và calo nhiều, cao hơn mức cho phép mà gan có thể chuyển hóa hoàn toàn được thì lúc đó, bạn đã mắc gan nhiễm mỡ.  Kết quả là, các chất béo tích trữ trong các tế bào gan gây một gánh nặng cho gan. Nguyên nhân chủ yếu phát triển gan nhiễm mỡ là béo phì. Không chỉ do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, tăng cân nhiều là yếu tố chính, mà các bệnh tiểu đường, tăng lipid máu, uống quá nhiều rượu  cũng là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu ở thể nhẹ có thể gây tổn thương chức năng gan, buồn nôn, mệt mỏi, đầy bụng…

Nếu đầy bụng khó tiêu mà kèm theo với các triệu chứng khác như là: nước tiểu sậm màu, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, chán ăn, mệt mỏi, trì trệ và suy nhược . Đây có thể là triệu chứng bệnh lý của gan

Có thể gặp đau bụng khi gan nhiễm mỡ nặng không được điều trị, dẫn đến suy gan, xơ gan. Người bệnh có cảm giác khó chịu ở cùng thượng vị hoặc mạn sườn phải do bị chảy máu trong. Lúc này, người bệnh có thể buồn nôn, nôn, có những dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa. Có thể thấy cả máu trong phân người bệnh

Bình thường, nước tiểu không màu, có thể có màu vàng tươi. Khi bị gan nhiễm mỡ, nước tiểu có màu sẫm hơn rõ rệt. Phân cũng có màu bạc trắng, hoặc màu đất sét tùy theo mức độ vàng da nhiều hay ít. Bởi, thay vì mật được tiết vào khúc II tá tràng để tiêu hóa thức ăn, làm phân có màu sẫm thì khi bị gan nhiễm mỡ, một phần dịch mật bị ứ đọng trong gan đào thải qua da, qua nước tiểu gây nước tiểu sẫm màu, còn phân thì bạc màu hơn.

Gan nhiễm mỡ còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng. Trong giai đoạn đầu của gan nhiễm mỡ, tức là khi mới mắc gan nhiễm mỡ độ I, người bệnh hầu như không có dấu hiệu bất thường trong ăn uống, sinh hoạt, vận động. Vì cho tới khi bệnh nặng lên, thì gan nhiễm mỡ không có triệu chứng, nên, bệnh thường không được phát hiện và điều trị. Và như thế, chất béo được tích tụ trong các tế bào gan gây viêm gan, gây ra những hư tổn không phục hồi ở bề mặt gan. Bệnh gan không được điều trị sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan. Gan nhiễm mỡ nguy hiểm ở chỗ người bệnh khó phát hiện ra từ sớm để điều trị và nó chỉ có những biểu hiện bất thường khi bệnh đã nặng. Do đó, chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các bệnh lý kịp thời.

Leave a Comment