Home » Cholestreol quá cao có thể gây suy gan

Cholestreol quá cao có thể gây suy gan

by admin

cholesterol-qua-cao-co-the-gay-suy-gan-2Cholesterol là nguyên nhân hàng đầu hình thành các mảng bám trên thành động mạch tác nhân gây cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, suy giảm chức năng gan,.. Cholesterol có nhầu trong đạm động vật, gia cầm, các loại đồ ăn qua chiên xào dầu nhiều lần. Gan là cơ quan đầu tiên tổng hợp các loại chất béo từ cholesterol chuyển hóa sinh ra năng lượng, nuôi các tế bào trong cơ thể

Cholestreol quá cao có thể gây suy gan

Một trong những chức năng của gan là sản xuất mật, một chất lỏng giúp quá trình tiêu hóa chất béo và cholesterol. Nếu bạn tổn thương gan hoặc chức năng gan không còn khả năng lọc, hoặc chức năng này có thể trở nên kém, gia tăng mức độ cholesterol của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo và cholesterol trong gan và máu của bạn. Ngược lại, mức cholesterol quá cao trong máu của bạn có thể gây suy gan và làm tổn hại một lá gan tốt.

Có 2 dạng tích tụ gan nhiễm mỡ làm rối loạn gây tổn hại chức năng gan, bao gồm người không dùng bia rượu, ăn uống bình thường vẫn tăng nồng độ cholesterol trong máu và một dạng là người dùng nhiều bia rượu gây ra nồng độ cholesterol trong máu cao.

 Chính vì điều này sẽ gây ra sự tổn hại sâu sắc bào gan, một điều kiện có liên quan đến sự hủy diệt các ống dẫn mật của gan, gọi là xơ gan mật tiên phát, cũng có thể gây ra cholesterol cao. Thông thường bệnh gan và cholesterol cao luôn đi đôi với nhau.

Bệnh gan không chỉ có thể gây ra cholesterol và triglycerid cao, nhưng nó cũng có thể gây ra một sự tích tụ các động tố của cơ thể của bạn và thậm chí dẫn đến tử vong. Các vấn đề về gan khác có thể dẫn đến thiệt hại không thể khắc phụ gan của bạn. Nồng độ cholesterol cao có thể dẫn đến tổn thương gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ, cũng như các bệnh về tim (hở van tim) và tim mạch (xơ vữa động mạch, hẹp động mạch),..

Lưu ý

Nhiều yếu tố khác có thể góp phần cholesterol cao và tổn thương gan. Ví dụ một số loại thuốc theo toa để làm giảm mức cholesterol của bạn – đặc biệt là niacin và statin – thực sự có thể gây tổn hại gan của bạn.

 Ngoài bệnh gan, bạn có thể làm gia tăng cholesterol cao bằng cách ăn một chế độ ăn uống nhiều chất béo và các loại chất béo bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ thịt, sữa, thức ăn chiên xào và các loại thực phẩm chế biến khác, mì tôm,..

 Tiêu thụ quá nhiều bia rượu cũng có thể ảnh hướng đến chứng năng gan của bạn, dẫn đến một vấn đề tiềm ẩn trong lá gan của bạn đó là cần thiết điều chỉnh mức cholesterol.

You may also like

Leave a Comment