Home » 90% người dùng rượu bia đều bị gan nhiễm mỡ

90% người dùng rượu bia đều bị gan nhiễm mỡ

by admin

 90-nguoi-dung-ruou-bia-deu-bi-gan-nhiem-mo-1Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của xơ gan do rượu. 10% trong số đó diễn tiến ung thư gan sau xơ gan. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu gan nhiễm mỡ.

Trước đây, gan nhiễm mỡ được cho là lành tính. Hiện nay đây là vấn đề sức khỏe báo động của cộng đồng vì 30% diễn tiến xơ gan trong 10 năm sau khi bị gan nhiễm mỡ.

Trên thế giới ước tính tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ chiếm 10-24% dân số. 75% ở người béo phì và 35% trong số này sẽ diễn tiến viêm gan thoái hóa mỡ.

Theo khảo sát ghi nhận ở 90% người khỏe mạnh dùng rượu bia nhiều, trên 60 g chất alcohol mỗi ngày có gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan (men gan bình thường) thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Gan nhiễm mỡ kèm viêm gan (men gan tăng), có đến 30% sẽ tiến triển đến xơ gan. Diễn tiến ung thư gan sau xơ gan 10%. Xơ gan cổ chướng là hệ quả của viêm gan thoái hóa mỡ. Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, biến chứng của xơ gan và ung thư gan.

Theo các bác sĩ Chuyên khoa Gan thì đối với gan nhiễm mỡ do rượu, ngưng uống rượu là biện pháp quan trọng nhất đề phòng căn bệnh này. Đồng thời chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, vận động và tăng cường luyện tập thể dục thể thao và đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về bệnh có thể gọi điện đến tổng đài 0437181999 để nghe bác sĩ Chuyên khoa Gan tư vấn miễn phí cho các bạn

You may also like

Leave a Comment