Home » Gan nhiễm mỡ cấp tính có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ cấp tính có nguy hiểm không?

by admin

Nếu bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính không điều trị dứt điểm thì bệnh nhân rất dễ chuyển sang giai đoạn gan nhiễm mỡ mãn tính. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu để lâu ngày không điều trị sẽ dễ dẫn đến bệnh xơ gan, chai gan, hoặc ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là lượng mỡ trong gan > 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu không điều trị sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hại đến sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện nay có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ như: bệnh nhân nạp nhiều năng lượng, chất béo vào cơ thể; bệnh nhân bị suy dinh dưỡng; bệnh nhân dùng các loại thuốc làm suy giảm chức năng gan….

Nguy hại khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính.

Các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan cho biết, khi bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính ít nhiều cũng gây ra cho bệnh nhân những nguy hại đáng kể.

– Đối với những bệnh nhân mang thai. Trong quá trình bệnh nhân mang thai mà mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính thì bệnh nhân thường thấy có những biểu hiện như: nôn, buồn nôn, vàng da, chán ăn và đau bụng, hầu hết 70% số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính có hiện tượng vàng da và sốt.

Dấu hiệu này thường thấy ở ba tháng cuối của thai kì, đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kì thì bệnh nhân rất có thể bị tiền sản giật, sảy thai, tăng huyết áp, phù nề, nhiều bệnh nhân mắc biến chứng nặng hơn là có thể gây tử vong cho thai phụ.

– Bệnh nhân mắc hội chứng Reye. Khi bệnh nhân mắc hội chứng Reye thì hầu hết bệnh nhân gặp chứng suy hô hấp và sốt, đây là tình trạng thâm nhiễm mỡ và bệnh não ở trẻ em. Bệnh nhân mắc hội chứng Reye là thiếu hụt men dehydrogenase của acyl-CoA chuỗi trung bình , do một gen lặn sinh ra do sai sót về di truyền của chuyển hoá acid béo gây nên.

Ngoài ra, bệnh nhân còn rất có thể mắc triệu chứng nôn Jamaica, đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, triệu chứng này có thể khiến cho trẻ bị ói mửa nhiều, hạ đường huyết, co giật và hôn mê..

– Bệnh nhân nhiễm hóa chất độc hại. Khi bệnh nhân bị nhiễm các hóa chất độc hại thì bệnh nhân rất có thể gặp những vấn đề về đường hô hấp hoặc tiêu hóa, bệnh nhân sẽ có triệu chứng buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy… huyết áp cao và vàng da cũng là dấu hiệu mà bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính thường gặp phải, những triệu chứng này đều làm suy giảm chức năng gan, khiến cho gan bị tổn thương nghiêm trọng…

Trên đây là những biến chứng mà bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính có thể gây ra cho bệnh nhân, nếu bệnh nhân hoặc người thân trong gia đình có dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính thì bệnh nhân nên đưa người thân của mình đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân nếu có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí cho bạn.

You may also like

Leave a Comment