Home » Không nghiện rượu cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Không nghiện rượu cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Chào bác sĩ, cháu là Nam năm nay 29 tuổi, cách đây vài hôm cháu có đi khám sức khỏe và làm xét nghiệm  thì được các bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tuy nhiên chau không nghiện rượu bia và thuốc lá? Vậy cháu có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ từ đâu nữa? Và cháu nên làm gì ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời.

Chào bạn Nam. Cảm ơn bạn vì bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Theo kết quả chẩn đoán bệnh thì bạn đang được chẩn đoán là mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một sự tích luỹ của chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Quan sát dưới kính hiển vi thấy số tế bào gan chứa các hạt mỡ nhiều hơn 5%.

Nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

– Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng), di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.

– Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hocmon sinh dục nữ…

– Do vi khuẩn, virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

– Gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu, nhiễm độc phospho, Arsenic, chì…

– Gan nhiễm mỡ do miễn dịch.

– Bệnh nhân suy dinh dưỡng. Không hẳn những bệnh nhân béo phì mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà những người gầy gò, suy dinh dưỡng cũng có thể là nạn nhân của bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Cho nên, bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể là do nhiều nguyên nhân gây nên chứ không hẳn là do rượu bia gây nên.

Bệnh nhân nên làm gì?

Khi bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì nên đi khám và điều trị sớm vì bệnh nếu để lâu ngày có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc cho bệnh nhân như bệnh xơ gan hoặc ung thư gan.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân nên tích cực ăn các loại thức ăn không có nhiều dầu mỡ, các loại rau xanh, ngô, nấm hương, mộc nhĩ, …chất béo động vật, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà… là những thực phẩm mà bệnh nhân nên hạn chế ăn.

Bệnh nhân cũng nên có chế độ cai rượu bia nếu như bệnh nhân nghiện rượu, vận động thể dục thể thao cũng là một cách tốt cho bệnh nhân khống chế được bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ bạn có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được các các sĩ chuyên khoa giải đáp cho bạn.

You may also like

Leave a Comment