Home » Giảm cân để khống chế bệnh gan nhiễm mỡ

Giảm cân để khống chế bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Nếu chế độ ăn uống hợp không hợp lý, lười vận động thì rất có thể bạn sẽ là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn đúng, ăn đủ, vận động có khoa học là một cách giúp bệnh nhân đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Làm gì để khống chế bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thực chất là tình trạng mỡ trong gan vượt quá 5% hoặc khi soi dưới kính hiểm vi thấy các tế bào gan chứa quá 5% mỡ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, tuy nhiên, hiện nay người ta có thể thống kê những nguyên nhân dưới đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ: do bệnh nhân bị béo phì; bệnh nhân bị suy dinh dưỡng; bệnh nhân uống nhiều rượu bia; hay bệnh nhân sử dụng các loại thuốc làm suy giảm chức năng gan….

Dưới đây là cách mà các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan khuyên bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên áp dụng để khống chế sự phát triển của bệnh:

Hạn chế chất béo, đường và muối.

Khi bệnh nhân ăn quá nhiều chất béo hoặc đường, muối khiến cho gan hoạt động quá công suất là thủ phạm gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ thì những đồ chiều rán, xào, đồ nhiều mỡ, hoặc những đồ có chứa nhiều muối không phải là sự lựa chọn tin cậy cho bạn.

Cai rượu, bia

Rượu, bia có thể làm rối loạn chuyển hóa chất mỡ trong cơ thể và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Các chất hóa học có trong rượu bia làm cho men gan tăng cao, tình trạng này để lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Cho nên đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ thì tuyệt đối không sử dụng rượu bia.

Nên ăn nhiều chất xơ

Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt… để đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra ngô, nấm hương, mộc nhĩ, rau cần cũng là nguồn thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Giảm đi ăn bên ngoài.

Nếu bạn là một tín đồ của ăn ngoài thì bạn rất có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, những món chiên xào vốn là sở thích thì bạn nên thay bằng các món luộc hoặc hấp.

Giảm cân.

Giảm cân là quá trình mà bạn đã đốt cháy được một lượng lớn calo dư thừa trong cơ thể, bệnh nhân nên có chế độ giảm cân khoa học chứ không nên vội vàng, nôn nóng hoặc nhịn ăn để giảm cân vì điều này có thể làm cho cơ thể bạn trở nên suy nhược, mệt mỏi.

Bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình hình thức vận động phù hợp, các môn thể thao như: bơi lội, chạy bộ, đạp xe là sự lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Trên đây là những cách mà các bác sĩ chuyên gan Chuyên khoa Gan khuyên bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên áp dụng để có một lá gan khỏe mạnh. Nếu bệnh nhân có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí cho bạn

You may also like

Leave a Comment