Home » Gan nhiễm mỡ và nguy cơ xơ vữa động mạch

Gan nhiễm mỡ và nguy cơ xơ vữa động mạch

by admin

gan-nhiem-mo-va-nguy-co-xo-vua-dong-mach-1Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm

Xơ vữa động mạch là bệnh tác động đến động mạch (cũng như tĩnh mạch nếu nó được phẫu thuật di chuyển đến nơi khác để làm chức năng của động mạch). Về mặt đại thể, nó có biểu hiện là thành mạch máu trở nên “xơ cứng” bởi các sang thương được gọi là mảng xơ vữa phát triển trong thành mạch. Vào giai đoạn muộn, mảng xơ vữa có thể gây hẹp lòng mạch và làm hạn chếlưu lượng máu trong đó. Nó cũng có thể vỡ ra và trôi theo dòng máu làm tổn thương các mô và cơ quan bên dưới.

Gan nhiễm mỡ và nguy cơ xơ vữa động mạch

Những người bị gan nhiễm mỡ thì TG ( triglycerid) trong máu sẽ tăng cao, đồng thời mỡ máu cũng tăng cao, độ nhớt của máu cũng gia tăng nên thúc đẩy quá tình hình thành nên xơ vữa động mạnh. Xơ vữa động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch vành có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nghiên cứu chứng minh rằng, những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do rượu đồng thời bị cao huyết áp hoặc bị bệnh tim mạch vành thì rất dễ dẫn đến tắc nghẽn cơ tim và chết.

Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá (hoặc uống thêm dầu cá omega 3), ăn nhiều rau xanh, đậu hạt, trái cây, ăn ít ngọt, hạn chế rượu bia (không uống quá 2 lon mỗi ngày đối với nam và một lon đối với nữ) vì trong bia tuy không có chất béo nhưng chúng có nhiều năng lượng rỗng và phần năng lương dư thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ đọng lại ở bụng được gọi là mỡ bụng.

Bệnh gan nhiễm mỡ phần lớn là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan, không kiêng khem trong ăn uống thì bệnh có thể diễn tiến nặng và gây ra các biến chứng xấu hơn. Việc thực hiện tốt chế độ ăn hợp lý mà chưa cần dùng đến thuốc để giảm mỡ máu cũng góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Mọi thắc mắc về bệnh gan nhiễm mỡ các bạn có thể gọi điện đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Chuyên khoa Gan tư vấn miễn phí cho các bạn.

You may also like

Leave a Comment