Home » Gan nhiễm mỡ – Phải điều trị theo nguyên nhân

Gan nhiễm mỡ – Phải điều trị theo nguyên nhân

by admin

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường kết hợp với các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu…

Ai hay bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể tìm thấy ở bất cứ ai, kể cả bệnh nhân nam hoặc nữ, trẻ em hoặc người lớn tuổi. Nhưng những bệnh nhân sau đây là những người có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhiều nhất:

– Bệnh nhân béo phì, lười vận động.

– Bệnh nhân nghiện rượu lâu ngày.

– Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 2.

– Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn do virus gây bệnh như: virus viêm gan B, virus viêm gan C…

Bệnh gan nhiễm mỡ điều trị như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan cho biết, hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ hàng năm tăng lên liên tục, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, gan nhiễm mỡ về thực chất chỉ là sự gia tăng lượng mỡ tích tụ trong gan, khi bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì việc xác định được nguyên nhân gây ra bệnh là việc rất cần thiết cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất để giúp bệnh nhân không tốn nhiều thời gian và tiền của.

– Gan nhiễm mỡ do rượu: các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên hạn chế đến mức tối đa nhất việc sử dụng rượu bia để việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đạt hiệu quả cao nhất. Theo các bác sĩ thì việc bệnh nhân dung nạp quá nhiều rượu bia vào cơ thể khiến cho gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm, nếu tình trạng này kéo dài thì có thể khiến cho gan bị nhiễm mỡ.

– Gan nhiễm mỡ do béo phì. Nếu bệnh nhân bị béo phì thì tốt nhất là bệnh nhân nên kiểm soát chế độ ăn uống của mình, bệnh nhân nên hạn chế ăn những đồ chiên xào, nướng, đồ ăn nhanh, đồ có chứa nhiều chất béo mà thay vào đó là tích cực sử dụng rau xanh, hoa quả, đồ ăn luộc vào thực đơn hàng ngày.

Bên cạnh đó thì các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên tích cực luyện tập thể dục thể thao để bệnh nhân có thể kiểm soát được cân nặng của mình. Ngoài ra, bệnh nhân không nên uống các loại thuốc giảm cân vì chúng có thể làm cho bệnh gan nhiễm mỡ càng trầm trọng.

– Gan nhiễm mỡ vì thuốc. Cách tốt nhât là bệnh nhân nên tham khảo mọi ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng bất cứ một loại thuốc nào để ngăn chặn tình huống xấu có thể xảy ra.

– Gan nhiễm mỡ do virus. Các siêu virus có thể khiến cho tình trạng gan của bệnh nhân xấu đi rất nhiều nếu như bệnh nhân không điều trị, bệnh nhân có thể bị xơ gan hoặc ung thư gan nếu như tình trạng này kéo dài.

– Gan nhiễm mỡ do tiểu đường. Tốt nhất là bệnh nhân nên có biện pháp khống chế lượng đường trong máu luôn ổn định. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc hạ đường huyết về sử dung mà phải áp dụng đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời. Nếu bệnh nhân có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ tư vấn miễn phí

You may also like

Leave a Comment