Home » Gan nhiễm mỡ, không được coi thường

Gan nhiễm mỡ, không được coi thường

by admin

bẹnh gan nhiem moViệc bệnh nhân nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể cũng như thói quen lười vận động là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh có thể gặp ở bất cứ bệnh nhân nào và bệnh cũng gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Ai hay mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Nếu như bệnh nhân thuộc những tuýp người như sau thì bệnh nhân rất dễ là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ: bệnh nhân mắc chứng béo phì nhưng lười vận động; bệnh nhân nghiện rượu lâu ngày; bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường; hoặc bệnh nhân sử dụng những loại thuốc có gây độc hại cho gan…

Vì sao bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm

Các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh rất dễ gặp phải, bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, kể cả đó là người già hoặc trẻ nhỏ. Những bệnh nhân gầy còm, ốm yếu cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Điều đáng nói là hầu hết bệnh nhân khi mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì không có triệu chứng gì khiến cho bệnh có thể tiến triển thành bệnh viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gây nguy hại đến tính mạng bệnh nhân.

Đáng lưu ý hơn nữa là bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh mà chỉ có thuốc hỗ trợ hồi phục tế bào gan. Vì thế, nếu điều trị sớm gan có thể hồi phục hoàn toàn, nhưng nếu để muộn có thể thành viêm gan, xơ gan, khi đó sẽ rất khó chữa. Theo các bác sĩ thì có đến 40% bệnh nhân bị viêm gan sẽ tử vong trong vòng 6 tháng kể từ khi có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Gan nhiễm mỡ hình thành là do lượng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan cho nên khiến cho gan bị tổn thương và gây ra bệnh. Để giúp cho bệnh nhân có thể phòng ngừa bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý bệnh nhân là nên ăn ít kcal, nhiều rau, trái cây, ăn đủ lượng protit, gluxit…, đồng thời tăng cường vận động.

Bên cạnh đó, không lạm dụng rượu bia, đặc biệt là ngâm tẩm rượu linh tinh, độc chất không triệt hạ hết được. Khi phát hiện bệnh, nên điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, nếu biết nguyên nhân gây bệnh thì điều trị nguyên nhân.

Trên đây là những kiến thức về bệnh gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho bệnh nhân. Bệnh nhân khi có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ thì bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí

You may also like

Leave a Comment