Home » Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

by admin

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu để lâu ngày có thể biến chứng thành bệnh chai gan, xơ gan hoặc ung thư gan gây nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan > 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng rượu bia là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ nhẹ nhất, các tế bào gan giảm chức năng không đáng kể. Lúc này, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý là có thể cải thiện được tình trạng suy yếu của gan. Chỉ khi gan nhiễm mỡ tăng lên mức độ 2, độ 3, thì mới các diễn biến bệnh lý mới đáng lo ngại.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

Các bác sĩ chuyên gan Chuyên khoa Gan cho biết, bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 hoàn toàn có thể khống chế được sự diễn tiến của bệnh và con số này lên đến 80%.

Chỉ khi gan nhiễm mỡ tăng lên mức độ 2, độ 3, thì mới các diễn biến bệnh lý mới đáng lo ngại. Khi không được quan tâm điều trị chu đáo, thì mức độ suy giảm chức năng của gan.  mới tăng lên, và dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như viêm gan cấp, viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan.

Mỡ động vật, lục phủ ngũ tạng động vật, trứng vịt lộn…. đều chứa 1 lượng lớn mỡ khó hấp thụ đối với cơ thể. Hạn chế được càng nhiều thì càng tốt. Điều đó không có nghĩa là không ăn bất cứ thực phẩm gì liên quan đến mỡ. Cơ thể chúng ta vẫn cần đầy đủ các chất để hoạt động và phát triển một cách toàn diện.

Để thay thế mỡ động vật cho thực đơn hàng ngày bệnh nhân có thế sử dụng dầu thực vật, dễ hấp thu, tốt cho sức khỏe. Trứng, chúng ta có thể bỏ lòng đỏ, hoặc ăn ít đi. Lạc là một nguồn lipid từ thực vật rất tốt,  cung cấp lipid cho cơ thể.

Điều quan trọng đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói chung và bệnh nhân gan nhiễm mỡ độ 1 nói riêng là tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia cho dù đó là bất cứ loại bia rượu nào.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao và luôn giữ được tinh thần lạc quan nhất có thể.

Khi bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân tuyệt đối không nên tự mua các loại thuốc hạ mỡ máu hay tự ý điều trị bệnh, vì sử dụng không đúng thuốc còn khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

Bệnh nhân nếu có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí

You may also like

Leave a Comment