Home » Bị gan nhiễm mỡ có cần phải uống thuốc để điều trị bệnh?

Bị gan nhiễm mỡ có cần phải uống thuốc để điều trị bệnh?

by admin

bi-gan-nhiem-mo-co-can-uong-thuoc-de-dieu-tri-benh-3Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải và tốc độ ngày càng gia tăng .Gan nhiễm mỡ hay còn còn là bệnh thoái hóa mỡ gan nguyên nhân do sự tích tụ của chất béo trung tính trong gan trên 5% trọng lượng gan. Ở một số bệnh nhân, gan nhiễm mỡ có thể kèm theo viêm gan và gây hủy hoại các tế bào gan.


Bị gan nhiễm mỡ có cần phải uống thuốc điều trị bệnh?

Nhiều người khá lo lắng khi bị chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Nhưng thực tế bệnh gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu chưa cần phải uống thuốc.  Bởi vì phần lớn thuốc đều phải chuyển hóa qua gan, nên việc lạm dụng thuốc sẽ tăng thêm tổn thương cho gan. Thuốc bảo vệ gan chỉ sử dụng trong trường hợp chức năng gan có dấu hiệu suy giảm rõ ràng. Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý là cũng có thể loại trừ được căn bệnh này.

Việc điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây bệnh, cụ thể:

–    Nếu bị dư cân – béo phì: Áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ tập luyện vận động để giảm cân.

–    Gan nhiễm mỡ do rượu: Ngưng uống rượu.

–    Tổn thương gan do thuốc: Ngưng ngay những thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.

–    Các bệnh rối loạn chuyển hóa (như tiểu đường…): Khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức độ bình thường.

–    Viêm gan siêu vi: Kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Nhìn chung, điều cơ bản nhất để chữa trị gan nhiễm mỡ là thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống, ngồi ít, hoạt động nhiều.

Nói như thế nhưng khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng cần được theo dõi thường xuyên và gắt gao vì 30% bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Vì vậy bạn hãy nhớ đi khám sức khỏe thường xuyên để nếu bệnh có biến chuyển không tốt thì có thể can thiệp kịp thời.

Mọi thắc mắc về bệnh gan nhiễm mỡ, bạn có thể gọi điện đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Chuyên khoa Gan tư vấn miễn phí cho các bạn.

You may also like

Leave a Comment