Home » Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn kiêng như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn kiêng như thế nào?

by admin

Lâu nay chúng ta vẫn nhầm tưởng bệnh gan nhiễm mỡ hình thành là do thói quen ăn uống không hợp lý, bệnh thường gặp nhiều ở những bệnh nhân béo phì, thừa cân. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy, đối với những bệnh nhân ăn kiêng dài ngày, thiếu chất cũng là những người dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn kiêng lâu ngày rất dễ mắc gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám chuyên gan cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh hình thành do thói quen ăn uống không hợp lý, nhiều bệnh nhân ý thức được việc nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tiến hàng ăn kiêng, luyện tập quá sức để giảm cân. Tuy nhiên, đây không phải là cách giúp cho người bệnh có thể giảm được bệnh gan nhiễm mỡ mà vẫn có thể mắc bệnh như thường.

Ăn ít, ăn kiêng quá nhiều, ăn không đủ đáp ứng lượng chất cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Lý giải nguyên nhân này các bác sĩ chuyên gan phòng khám chuyên gan cho biết: Khi cơ thể ở trong tình trạng đói lâu ngày do ăn kiêng quá mức, lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi mỡ phân giải nhiều, lượng acid béo đi vào trong máu nhiều dẫn đến tích trữ mỡ trong gan.

Cơ thể thiếu protein trong một thời gian dài làm triglycerid trong gan không chuyển được thành lipoprotein để chuyển ra ngoài, gây lắng đọng tại gan. Hơn nữa việc cung cấp chất dinh dưỡng không đều cũng làm thiếu hụt hàm lượng acid amin của protein vận chuyển mỡ, cơ thể không kịp thời di chuyển triglycerid trong tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Khuyên bệnh nhân

Gan nhiễm mỡ là một bệnh rất dễ hình thanh, do đó, công tác phòng bệnh là rất cần thiết cho người bệnh. Để có thể phòng bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh nên có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý. Bệnh nhân nên cân đối giữa lượng chất xơ ( rau, quả) với lượng chất đạm và chất béo…

Nên điều trị sớm. Tuy là một bệnh lành tính khi mới khởi bệnh thì gan nhiễm mỡ không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nhưng nếu như bệnh nhân không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh gan nhiễm mỡ rất cơ thể chuyển thành bệnh xơ gan hoặc ung thư gan gây nguy hiểm đến người bệnh.

Trên đây là những kiến thức về bệnh gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám chuyên gan cung cấp cho bệnh nhân. Để có thể phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh cần đến các trung tâm y tế chuyên gan để được khám và làm các xét nghiệm định kì. Hoặc bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu có những thắc mắc gì về bệnh thì nên đến các bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

You may also like

Leave a Comment