Home » Ăn ít chất béo để phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Ăn ít chất béo để phòng bệnh gan nhiễm mỡ

by admin

Gan nhiễm mỡ thực chất là một dạng tổn thương tế bào gan, bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập thì bệnh nhân có thể hoàn toàn đẩy lùi được bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ lâu ngày có thể biến chứng thành bệnh chai gan, xơ gan hoặc ung thư gan

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là tên gọi của sự tích tụ lượng mỡ quá mức bình thường trong tế bào gan. Với người bình thường, trong gan có thể chứa một ít mỡ nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn từ 5 -10% cân nặng của gan, gan bạn đã bị nhiễm mỡ và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ có thể kể đến như: bệnh nhân uống rượu bia kéo dài; bệnh nhân nạp nhiều năng lượng vào cơ thể; bệnh nhân sử dụng nhiều loại thuốc gây hại cho gan; hoặc là bệnh nhân bị suy dinh dưỡng…

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn kiêng gì?

Các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám chuyên gan cho biết, bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể khống chế được tình trạng của bệnh nếu như bệnh nhân điều chỉnh được chế độ ăn uống và chế độ luyện tập, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ trong giai đoạn đầu.

Để khống chế được bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân nên ăn kiêng như thực phẩm dưới đây:

– Ăn ít chất béo. Chất béo là loại đồ ăn làm cho lượng mỡ trong cơ thể tích tụ nhanh chóng nhất, lượng chất béo này nếu như không được cơ thể hấp thu hết thì sẽ nhanh chóng chuyển sang gan và hình thành gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân không nên ăn các loại mỡ động vật như: mỡ lợn, bơ, mỡ bò, kem sữa bò, nếu như bệnh nhân năn thịt thì nên chọn những loại thịt nạc, loại bỏ da trước khi sử dụng, sữa cũng là thực phẩm không thể thiếu cho bệnh nhân, tuy nhiên, bệnh nhân gan nhiễm mỡ nếu như dùng sữa thì nên uống các loại sữa đã tách kem.

Bệnh nhân nên sử dụng các loại dầu dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương tránh sử dụng dầu cọ hoặc dầu dừa, các loại bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác không phải là thực phẩm lsy tưởng cho bệnh gan nhiễm mỡ.

– Ít ăn thịt đỏ. Các loại thịt bò, ngựa, trâu, cừu là những loại thịt có chứa nhiều protein nhanh chóng chuyển hóa thành các chất không có lợi cho gan, thay vì sử dụng nhiều thực phẩm này bệnh nhân có thể sử dụng các loại cá vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không gây hại cho gan.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tích cực sử dụng các loại rau xanh và chất xơ có nhiều trong gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi)…

Trên đây là những thực phẩm mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên kiêng để giúp ích cho 1 lá gan khỏe mạnh. Bệnh nhân nếu có những thắc mắc gì về bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân có thể gọi điện đến số điệ thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí

You may also like

Leave a Comment