Home » Giảm mỡ trong chế độ ăn người bị gan nhiễm mỡ

Giảm mỡ trong chế độ ăn người bị gan nhiễm mỡ

by admin

giam-mo-trong-che-do-an-nguoi-bi-gan-nhiem-mo-1Gan có nhiều chức năng quan trọng nhưng chủ yếu là hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chống độc trước khi đưa các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do vậy khí ở gan không thuận sẽ làm cho quá trình tuần hoàn khí và máu trong toàn cơ thể bị rối loạn, tính tình dễ trở nên cáu gắt, nóng nảy hay đau tức ngực, và có hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Giảm mỡ là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà bệnh nhân gan mật, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ cần nhớ khi lập thực đơn. Việc ăn nhiều mỡ sẽ làm hại các tế bào gan và dần dần giết chết chúng.

Khi tế bào gan bị tổn thương, ở bào tương của nó lập tức xuất hiện những hạt mỡ. Đó là hiện tượng thoái hóa mỡ của tế bào gan. Hạt mỡ lớn dần, có thể bóp nghẹt nhân tế bào và giết chết tế bào đó. Vì vậy, bệnh nhân gan mật cần phải giảm mỡ trong chế độ ăn.

Bên cạnh việc hạn chế tối đa lượng mỡ đưa vào cơ thể người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng cần hạn chế những thực phẩm sau:

Các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng.

Các thực phẩm cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê.

Hạn chế tối đa rượu bia, tốt nhất là không nên uống.

Hạn chế sử dụng các nguyên liệu như bơ, mỡ, dầu, mayonaise và magarine trong thực đơn. Hạn chế chất béo và cholesterol trong thực phẩm bằng cách lọc bỏ mỡ, da từ thịt và gia cầm; gạn bỏ nước béo khi nấu súp, canh. Cách chế biến hạn chế tối đa chất béo là nướng, hấp, trụng và luộc.

You may also like

Leave a Comment