Home » Ngô tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Ngô tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

by admin

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình nếu như bệnh nhân kiên trì điều trị bệnh và có chế độ ăn cân bằng, hợp lý.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm.

Ăn gì để khống chế bệnh gan nhiễm mỡ?

Các bác sĩ chuyên khoa gan Chuyên khoa Gan khuyên bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, có chế độ sinh hoạt, luyện tập khoa học để khống chế được sự phát triển của bệnh.

Trong chế độ ăn hàng ngày bệnh nhân nên tích cực sử dụng những loại thức ăn sau để giúp ích cho việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ:

Ngô: chứa nhiều các acid béo không no, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, ngô có vị ngọt tính bình, công dụng điều trung kiện vị lợi niệu, thường được dùng cho những trường hợp tì vị hư yếu, chán ăn, thủy thấp đình trệ, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành.

Lá trà: có khả năng giảm trừ các chất bổ béo. Trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong máu, ngoài ra lá trà nếu bệnh nhân sử dụng đúng cách còn có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được chế độ cân nặng.

Nhộng tằm: vị ngọt mặn, tính bình, giúp ích tì bổ hư, trừ phiền giải phát. Nhộng còn có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống.

Lá sen: giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen

Rau cần: chứa nhiều vitamin, tác dụng mát gan, hạ cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, các bác sĩ còn khuyên bệnh nhân nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Thể thao thường xuyên giúp bệnh nhân có thể đốt cháy một lượng mỡ nhất định trong cơ thêt, từ đó có tác dụng giảm cân với những bệnh nhân béo phì, duy trì cân nặng cho những bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí

You may also like

Leave a Comment