Home » Cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

by admin

cach-nhan-biet-benh-gan-nhiem-mo-khong-do-ruou-1Gan nhiễm mỡ là bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại. Gan nhiễm mỡ về lâu dài sẽ là điều kiện dễ dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan. Ngoài nguyên nhân do rượu thì gan nhiễm mỡ còn do một số nguyên nhân khác như: béo phì, chế độ dinh dưỡng, do nội tiết tố…

Các triệu chứng sớm của bệnh thường nhẹ và phần lớn thời gian là không được chú ý bởi các bệnh nhân và các bác sĩ.Một cảm giác chung của tình trạng bất ổn và mệt mỏi có thể phát triển cá nhân, cùng với vàng da. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trở nên nặng hơn, to gan và lá lách là phổ biến, cùng với cơ lãng phí và làn da nhạy cảm. Về cơ bản, gan không cung cấp các enzym cần thiết cho việc sửa chữa tế bào và lọc máu.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường có triệu chứng lâm sàng nghèo nàn, khi xuất hiện thường là không đặc hiệu, có thể có các triệu chứng như đau tức hạ sườn phải; mệt mỏi; gan to vừa phải, mềm bờ tù, không đau, chỉ tức nhẹ khi ấn. Để chẩn đoán chính xác thường dựa vào siêu âm và sinh thiết tế bào gan. Người ta thường chia gan nhiễm mỡ làm 3 độ:

– Gan nhiễm mỡ độ 1: vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan, gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể.

– Gan nhiễm mỡ độ 2: khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều, gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô.

– Gan nhiễm mỡ độ 3: mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan,gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô.

Để hạn chế bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cần hạn chế ăn nhiều đường và mỡ, tập thể dục thường xuyên, tránh các thuốc gây độc cho gan, và điều trị theo nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Chuyên khoa Gan tư vấn miễn phí cho các bạn.

You may also like

Leave a Comment